In Kỹ Thuật Số DTG Là Gì? Ưu, Nhược Điểm & Quy Trình In DTG

In Kỹ Thuật Số DTG Là Gì? Ưu, Nhược Điểm & Quy Trình In DTG

Trên thị trường có rất nhiều phương pháp in cho bạn lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là in trực tiếp lên vải (hay còn gọi là in kỹ thuật số DTG). Việc lựa chọn đúng phương pháp in sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm của bạn, giúp bạn có được hình ảnh như mong muốn. Vậy nên, để hiểu rõ được về in kỹ thuật số DTG cũng như quy trình in kỹ thuật số. Hãy cùng KSQA tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp in kỹ thuật số DTG in trực tiếp lên áo.

In kỹ thuật số hay còn được gọi là in trực tiếp trên vải DTG (Direct to Garment), là một phương pháp in mà hình ảnh được in trực tiếp lên vải bằng cách sử dụng công nghệ in phunmực gốc nước chất lượng. Mực nước sau đó thấm sâu vào sợi vải bám chặt trên áo giữ màu sắc tươi sáng và bền lâu.

Phương pháp in này có ưu điểm nổi trội là bất kỳ thiết kế có màu sắc cầu kỳ, phức tạp như thế nào cũng đều có thể in được lên vải. Phương pháp in kỹ thuật số được các thợ chuyên nghiệp đảm bảo độ chính xác, sự đồng nhất, số lượng in ấn không giới hạn và giá cả hợp lý.

2. Ưu và nhược điểm của phương pháp in kỹ thuật số

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn phương pháp in ấn phù hợp nhất. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp in kỹ thuật số, bạn cần biết.

a. Ưu điểm

In được trên nhiều chất liệu: ví dụ như: vải, giấy, nhựa, thủy tinh, gốm sứ, cao su….

In được màu chuyển sắc, có độ chính xác cao: Đây là ưu điểm nổi bật của phương pháp in kỹ thuật số là, hình ảnh được in có độ chính xác cực kỳ cao, sắc nét, giống như thật, điều này giúp cho những mẫu thiết kế của bạn trở nên sinh động và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, hình in có độ bền cao, bất kể giặt nhiều lần.

Tiết kiệm thời gian: Thời gian in ấn nhanh, nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Có thể in hình lấy ngay trong một vài phút mà không cần phải chờ đợi lâu.

In được nhiều hình ảnh, nhiều kích thước khác nhau: có thể thay đổi bản thiết kế nếu gặp lỗi và in lại ngay lập tức. Với những máy in kỹ thuật số khổ lớn còn có thể in ra sản phẩm với mọi kích thước như mong muốn, các bạn có thể in các sản phẩm có kích thước vài milimet cho đến vài mét, đồng thời có thể chia nhỏ hình in ra và dễ dàng ghép lại.

b. Nhược điểm

– Tốn nhiều chi phí đầu tư về thiết bị: Điểm hạn chế lớn nhất của phương pháp in kỹ thuật số chính là là chi phí đầu tư máy móc để in ấn khá lớn. Chưa kể, nếu sử dụng in dtg trên một số vật liệu khó có thể in thì cần phải đầu tư máy móc chuyên biệt, hiện đại hơn.

Cần phải thường xuyên bảo trì: Nếu in với số lượng lớn thì cần phải bảo trì máy móc hàng ngày để sử dụng ổn định, mực cũng dễ bị hỏng hoặc tắc đầu phun.

– Giá thành cao: Vì in loại này phải dùng mực loại tốt nên chi phí cao hơn so với in lụa hay decal

Thiết bị in kỹ thuật số DTG.

3. Ứng dụng in kỹ thuật số DTG

Ứng dụng của phương pháp in kỹ thuật số rất rộng rãi. Dưới đây là 3 ngành nghề ứng dụng phương pháp in kỹ thuật số nhiều nhất:

a. Ngành thời trang

Trong ngành thời trang may mặc, người ta áp dụng phương pháp in kỹ thuật số để in lên vải, quần áo. Với in DTG, toàn bộ thiết kế sẽ được in trong cùng một lượt. DTG không hạn chế số lượng màu, nên chỉ cần gửi file in là yêu cầu sẽ được thực hiện.

Ứng dụng in kỹ thuật số trên áo thun.

b. Ngành quảng cáo, in ảnh

Người ta sử dụng phương pháp in kỹ thuật số để in hình ảnh, biển quảng cáo, tờ rơi, poster, name card, thiệp cưới…

c. Một số ngành nghề khác:

In kỹ thuật số còn ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt, các ngành liên quan đến trang trí và nội thất.

4. Sử dụng vải gì để in kỹ thuật số tốt nhất

Phương pháp in kỹ thuật số được đảm bảo cho ra bản in chất lượng cao và tốc độ sản xuất nhanh. Tuy nhiên sử dụng công nghệ này để in lên chất liệu vải nào để tăng tính thẩm mỹ và phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng nhất. Dưới đây là một số chất liệu vải dùng để in dtg tốt nhất:

a. In kỹ thuật số trên vải cotton

In kỹ thuật số có thể in phun màu trực tiếp lên vải cotton mà không cần chỉnh sửa các thiết kế. Chính vì vậy mà phương pháp in này có thể in với tốc độ rất nhanh, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh và vải áo.

Vải Cotton có nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang. Để in kỹ thuật số lên vải cotton có chất lượng cao nhất, hầu hết các máy in kỹ thuật số đều sử dụng loại mực phản ứng vì loại mực này cung cấp độ bền giặt cao nhất cho các bản in trên cotton.

In kỹ thuật số trên vải cotton.

b. In kỹ thuật số trên lụa

Lụa có thể được in bằng mực phản ứng nếu cần sản phẩm có độ bền cao hoặc bằng mực axit nếu ưu tiên tới màu sắc của sản phẩm.

c. Vải viscose

Viscose là vải được làm từ chất xơ của sợi cenllulose tái sinh của các loại cây như tre, mía, đậu nành… Cấu trúc của sợi vải này tượng tự như cotton và cũng rất phổ biến trong thời trang đặc biệt trong mùa hè. Sử dụng phương pháp in dtg trên vải viscose để đạt kết quả in tốt nhất nên sử dụng mực phản ứng.

5. Quy trình in kỹ thuật số DTG

Quy trình hoạt động của phương pháp in kỹ thuật số dựa trên sự tự động hóa của máy móc, hình ảnh cần in trên máy tính sẽ được nạp vào máy in kỹ thuật số, sau đó máy móc sẽ phân tích dữ liệu và tự động pha màu in ra sản phẩm ngay lập tức mà không phải tốn quá nhiều thời gian chờ đợi. Quy trình in dtg gồm 6 công đoạn chính sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị file in và nhập vào máy in DTG
  • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in.

Chuẩn bị các vật liệu vải in, ép nhiệt làm cho bề mặt vải phẳng phiu. Trước đó, cần phải phun chất lỏng trước khi phun mực lên vải. Tiếp theo, chuẩn bị mực in. Sau đó, lắp tất cả vào máy in. 

  • Bước 3: Kiểm tra máy in. 

Trước khi in, cần trải phẳng hoàn toàn sản phẩm trong máy in. Điều này sẽ giúp tránh các khoảng trắng sau khi in do các nếp nhăn gây ra làm hỏng toàn bộ quy trình in.

  • Bước 4: Tiến hành in tự động.

Nếu công tác chuẩn bị được thực hiện đúng yêu cầu và đúng quy trình in, thì quy in trình in tự động sẽ diễn ra một cách tốt đẹp. Nên nhớ, quy trình in không nên thực hiện một cách vội vàng nếu không chất lượng khó đạt như mong muốn.

  • Bước 5: Sấy khô.

Khi máy in cho ra sản phẩm, đợi một khoảng thời gian cho mực in khô hoặc muốn tiết kiệm thời gian có thể đưa sản phẩm in qua máy móc có tác dụng sấy khô. Ngay sau khi in xong, nhẹ nhàng gỡ áo ra khỏi máy in DTG.

  • Bước 6: Kiểm tra và kết thúc quy trình in. 

Kiểm tra chất lượng của hình in và sản phẩm. Nếu tất cả đều tốt thì thi kết thúc quy trình in và sẵn sàng vận chuyển đến tay khách hàng.

Quy trình in DTG.

Mời bạn tham khảo một số KỸ THUẬT IN khác

In Decal

In Pet

In Phản Quang

6. Các lưu ý để in DTG hiệu quả nhất

  • Lựa chọn máy sấy khô phù hợp với từng loại vật liệu in và phù hợp với mực in để tránh trường hợp bản in bị nhòe, bị loang màu 
  • Tránh va chạm hay sơ suất dẫn đến hình ảnh chất lượng bản in kém 
  • Thông số kỹ thuật của bảng màu chính xác còn thay đổi tùy thuộc vào máy in và kỹ thuật in được sử dụng.

7. Các xưởng in DTG uy tín nhất

Sản phẩm của in DTG trên vải ngày càng phổ biến. Vì thế, nhiều công ty dịch vụ in dtg trên vải ra đời. Và đâu là doanh nghiệp in lụa uy tín, giá cả tốt, phù hợp với nhu cầu của bạn?

a. Công ty TNHH in vải Đăng Quang:

Thông tin liên hệ: 

Số điện thoại: 0862.1314.88 – 0373.141.488 – 0365.141.488

Địa chỉ: Lô 09 05 KCN Ninh Hiệp – Huyện Gia Lâm – TP. Hà Nội 

Website: invaidangquang@gmail.com

Là 1 một trong những công ty top đầu trong lĩnh vực in DTG.

Công ty TNHH in vải Đăng Quang được biết đến là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực in dtg áo cotton giá rẻ.

b. Xưởng in AZ

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 36/2/13a Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q. Tân Bình, Tphcm 

Hotline: 093 878 5590

Website: https://xuonginaz.com/

Kỹ thuật in DTG tại xưởng in AZ cam kết in ra các mẫu áo sắc nét, đúng màu, đúng chất.

Tại AZ, các bạn có thể đặt in áo thun theo nhiều công nghệ in phổ biến hiện nay. Trong đó nổi bật hơn cả là công nghệ in DTG – in phun trực tiếp lên vải.  Không chỉ cung cấp dịch vụ in kỹ thuật số chất lượng với giá tốt mà AZ còn mang đến cho các đối tác sự hỗ trợ tối đa trong nhiều mặt.

c. Xưởng in Tatun

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 33/5a Đường Số 1 – Phường Bình Hưng Hòa A – Quận Bình Tân – TP.HCM

Điện thoại: 0968.201.418 – 0902.341.151

Các sản phẩm in DTG của xưởng in Tatun mang tính thẩm mỹ cao.

Xưởng in Tatun là 1 trong top 5 xưởng may áo thun có chất lượng tốt nhất tại TPHCM chuyên in áo thun lớp, áo đồng phục, gia công áo thun thiết kế theo yêu cầu…Với trang thiết bị máy móc hiện đại, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài, đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, chắc chắn sẽ đáp ứng được tất cả kỹ thuật in áo thun khó từ in thường đến In áo thun 3D, in áo thun nghệ thuật. 

In DTG thực sự đã thổi một luồng gió mới vào thị trường in ấn đặc biệt là thị trường áo thun tại Việt Nam. Hy vọng qua những chia sẻ của bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về in kỹ thuật số cũng như quy trình in dtg và có cho mình được những thông tin cần thiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *