Bán Sỉ Bán Buôn Là Gì? 3 Khái Niệm Bạn Cần Biết Khi Lấy Sỉ - KSQA

Bán Sỉ Bán Buôn Là Gì? 3 Khái Niệm Bạn Cần Biết Khi Lấy Sỉ

Bạn là một người mới hoạt động kinh doanh và thấy những thuật ngữ được sử dụng nhiều như B2B, B2C, SLL, CTV, Sỉ order,…nhưng vẫn chưa thật sự hiểu rõ về những khái niệm này.

Vậy hãy cùng Bum Shop tìm hiểu thêm về bài viết : “Bán Sỉ Bán Buôn Là Gì? Những Khái Niệm Bạn Cần Biết Khi Lấy Sỉ?” để có được câu trả lời chính xác hơn nhé!

I/ Bán buôn là gì?

bán sỉ bán buôn là gì?

Bán buôn (hay còn gọi bán sỉ) là hình thức giao dịch số lượng lớn sản phẩm có mức giá rẻ, được chiết khấu cao để mức tiêu thụ tốt hơn. 

– Đối tượng khách hàng của bán buôn thường là các đại lý, nhà phân phối, shop/cửa hàng, các nhà bán lẻ và nơi bán buôn khác. 

– Thông thường khi bán buôn với số lượng đơn hàng càng lớn, thì giá gốc lấy sẽ càng rẻ. Đặc biệt trong giao dịch này, có một mức giá được gọi là giá bán buôn. 

Giá bán buôn được phân chia dựa trên cơ sở kiểu bậc thang và phụ thuộc vào mức độ khối lượng hàng, mục đích là để tổng đại lý mua nhiều mà vẫn có sự cân bằng về giá cả.

B2B là gì?

bán sỉ bán buôn là gì?

B2B là viết tắt của từ Business to Business (doanh nghiệp và doanh nghiệp), điều này có nghĩa là một mô hình kinh doanh thương mại trực tiếp sẽ diễn ra giữa các doanh nghiệp với nhau.

– Mô hình B2B này rất khác so với cá nhân mua hàng, bởi các doanh nghiệp lớn luôn có một hệ thống mua hàng riêng biệt nhằm mục đích tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

VD: Như KSQA đang bỏ áo thun giá sỉ TPHCM chuyên cung cấp sản phẩm tới những khách hàng mua về bán lại. Như thế được gọi là B2B

B2C là gì?

bán sỉ bán buôn là gì?

B2C là viết tắt của Business to Customer – cũng là một mô hình thương mại điện tử. Nhưng đây là giao dịch giữa bên doanh nghiệp/công ty và khách hàng/người tiêu dùng.

– Đối tượng khách hàng của hình thức B2C là những cá nhân mua hàng, mục đích là để phục vụ tiêu dùng như bình thường mà không phát sinh thêm giao dịch nào khác.

II/ Những Khái Niệm Bạn Cần Biết Khi Lấy Sỉ

SLL là gì?

bán sỉ bán buôn là gì?

SLL có nghĩa là viết tắt của số lượng lớn, đây là một từ ngữ thường được sử dụng nhiều trong buôn bán khi lấy sỉ.

– Chẳng hạn khi bạn muốn mua một sản phẩm nào đó với số lượng lớn,  bạn có thể nhắn tin cho nhà cung cấp dưới hình thức là “SLL” để yêu cầu họ trao đổi với bạn.

Đại lý là gì?

bán sỉ bán buôn là gì?

Đại lý là một giao dịch thương mại – tức là khâu trung gian hưởng thù lao giữa nơi sản xuất và người tiêu dùng để tiêu thụ lượng sản phẩm được đưa ra thị trường.

– Bên cạnh đó, đại lý cũng là nhà buôn nhận lại hàng hoá hoặc nhận tiền mua hàng để làm đại lý cung cấp. Ngoài ra, họ cũng có thể làm bên nhận ủy quyền để cung cấp các dịch vụ.

CTV là gì?

bán sỉ bán buôn là gì?

– CTV chính là cộng tác viên, đây là từ để chỉ những người bán hàng online trên mạng cho một đơn vị/cửa hàng nào đó mà không bị ràng buộc về thời gian và nơi làm việc.

– Những người làm CTV rất dễ kiếm thêm thu nhập và thường chủ động trong việc buôn bán rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau mà không cần phải bỏ ra nhiều vốn liếng.

Sỉ order là gì?

– Khái niệm Sỉ order được hiểu nôm na là khi nào có khách đặt hàng (order), thì người cung cấp sẽ lấy sản phẩm đó về rồi giao hàng lại cho khách.

Sỉ order sẽ rất thích hợp khi mới bắt đầu kinh doanh. Bởi nếu hoạt động theo mô hình này, bạn sẽ không lo bị chôn vốn.

– Nhưng việc lấy sỉ dưới dạng order đôi khi sẽ gặp bất lợi về mặt hàng hóa. Đó có thể là trường hợp đại lý hết hàng khi khách cần, hoặc là khách muốn xem hàng nhưng người bán không có sẵn.

Lời kết : Thông qua nội dung trên, Khosiquanaogiare đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ khái niệm “Bán Sỉ Bán Buôn Là Gì? Những Khái Niệm Bạn Cần Biết Khi Lấy Sỉ?”

Hy vọng rằng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *